Chồng chết, vợ có đi bước nữa?

0
137

Biết bao đôi lứa yêu nhau đã từng hứa hẹn, thề nguyền; nhưng bao nhiêu đôi thật sự giữ được lời đã hứa? Lời hứa, dù tồn tại ở dạng lời nói hay trên đá, gỗ, kim loại… liệu có bền bỉ với thời gian?

Chồng kể chuyện anh bạn vừa qua đời không bao lâu, chưa kịp giỗ đầu mà vợ bạn đã tái hôn. Rồi một ông bạn khác, vợ còn chẳng chờ nổi đến khi chồng chết, chỉ đang nằm một chỗ sau cơn tai biến, đã ngang nhiên tung tẩy với trai trẻ. Chồng hỏi, nghe rất trẻ con: nếu chồng chết thì vợ thế nào?

Chong chet, vo co di buoc nua?

– Thì… khóc. Việc đầu tiên là phải khóc chứ.
– Rồi sau đó? – chồng sốt ruột.
– Khóc xong rồi phải ráng gượng dậy, để mà lo tang ma, khách khứa.

Chồng nổi nóng: Mấy chuyện đó đương nhiên rồi. Cái chồng muốn hỏi là cái khác kìa.

Vợ tỏ vẻ hiểu chuyện, ồ ra: À, còn phải thông báo cho bên công ty bảo hiểm để thanh lý hợp đồng, để còn có khoản lo cho cha mẹ và con nhỏ.

Chồng chịu hết nổi, đi thẳng vào vấn đề: Sau đó vợ có đi bước nữa không?

Chẳng biết nói sao cho chồng hiểu, vợ đành kể cho chồng nghe câu chuyện “gái quạt mồ” – một điển tích nổi tiếng về người vợ của Trang Tử.

Chuyện kể rằng, một ngày nọ, Trang Tử đang đi dạo quanh chân núi thì thấy một phụ nữ trẻ, đầu đội khăn tang, ngồi quạt cho một nấm mộ mới đắp. Thấy lạ, ông đến hỏi chuyện, người phụ nữ cho biết đó là mộ của người chồng mới mất. Trước khi chết, anh chồng trăng trối rằng, khi nào mồ anh xanh cỏ thì người vợ hãy tái hôn, trong khi đó đã có đám đến ngỏ lời, nên người phụ nữ ấy phải ngồi quạt… cho đất nhanh khô, để cỏ mọc lên, để còn đi lấy chồng, kẻo lỡ thanh xuân.

Dù thấy chua cay trước tấn trò đời, Trang Tử vẫn giúp người góa phụ đạt được mục đích – dùng phép thuật làm cho cỏ mọc trong tích tắc. Thay lời cảm ơn, cô vợ tặng Trang Tử chiếc quạt. Ông cầm về nhà, ngẫm ngợi và cười chảy cả nước mắt. Vợ Trang Tử thấy thế, hỏi chồng nguyên do. Vừa nghe xong câu chuyện, bà giận dữ xé nát chiếc quạt, mắng người đàn bà kia là loài lang sói, hạng trắc nết.

Trang Tử cũng hỏi vợ câu tương tự: “Nếu chồng chết thì vợ thế nào?”. Vợ Trang Tử xác quyết sẽ ở vậy thờ chồng, không bao giờ đi thêm bước nữa. Không lâu sau, Trang Tử ngã bệnh rồi chết, trối rằng quan tài phải đặt trong nhà đúng 100 ngày hãy chôn. Ít hôm sau, có người bạn đồng môn điển trai và tài hoa của Trang Tử đến viếng, xin được ở lại đến khi chôn cất bạn và được vợ Trang Tử chấp thuận. Từ chỗ xa lạ, họ dần quen thân, trò chuyện rất hợp ý, rồi nhanh chóng quyết định kết hôn.

Thế nhưng, vừa tính chuyện thì người bạn ngã bệnh. Anh ta bảo mình vốn mắc chứng bệnh lạ, phải dùng sọ người chết mài ra uống mới khỏi. Không chần chừ, vợ Trang Tử lấy búa đập vỡ quan tài, định lấy sọ người chồng chưa kịp cũ của mình để cứu chồng mới. Áo quan vừa mở thì Trang Tử ngồi dậy, cười chua xót. Quá xấu hổ, người đàn bà bỏ đi biệt tích.

Chong chet, vo co di buoc nua?

Ảnh minh họa

Tôi nói với chồng, trên đời này, thứ nặng nhất mà cũng nhẹ nhất có lẽ là lời hứa vàtrách nhiệm. Hãy sống với nhau thật tốt mỗi ngày và đừng ràng buộc nhau bằng những lời hứa, nếu đã đủ lòng tin và sự thông hiểu. Bởi vì, một khi hứa là ta đã gieo vào lòng người nhận sự chờ mong, kỳ vọng. Ta không phải một hằng số. Người đi cùng ta cũng thế. Mọi chuyện trong đời đều có tính biến thiên nhất định. Đừng đi tìm cái tuyệt đối trong khi vạn vật chỉ ở mức tương đối.

Tôi biết một đôi vợ chồng… cũ nọ, vì tôi từng là bạn học của họ, lại chơi khá thân với nhau. Ngày đó, họ yêu nhau sâu đậm và anh bạn ấy từng hứa rằng, “ngày nào trái đất vẫn quay, anh sẽ vẫn yêu em”. Vậy mà, sau khi có với nhau hai mặt con, khi có chút danh vị, anh lại bỏ vợ để chạy theo người tình trẻ đẹp. Trái đất vẫn quay, nhưng lời hứa ngày xưa đã trôi vào hư không.

Đôi lần, tôi bắt gặp đâu đó trên những vách đá, bờ tường, thân cây… ở một điểm du lịch thơ mộng hay di tích nào đó là những dòng chữ khắc lời hứa thủy chung của những người yêu nhau. Hay như những chiếc khóa trên cầu tình yêu ở Úc, Pháp và mới đây là cầu móc khóa ở Đà Nẵng. Tôi tự hỏi, bao nhiêu trong số họ vẫn còn bên nhau hoặc sẽ nắm tay nhau cho đến ngày cuối cùng mà không rời bỏ hay thậm chí trốn chạy nhau để tìm kiếm một bàn tay khác?

Hãy giữ lời hứa trong tâm và giữ gìn niềm tin bằng cách sống, hành động, thay vì chỉ đơn thuần là… lời hứa.

Vũ Hải An

trần thạch cao cổ điển
trần thạch cao cổ điển

BÌNH LUẬN