Kiệt tác thế giới: Câu chuyện ra đời của cầu Long Biên, tháp Eiffel và tượng Nữ Thần Tự Do huyền thoại (P.2)

0
906

Việt Nam chúng ta thật có lý do để tự hào khi cha đẻ của 3 công trình biểu tượng 3 miền là Cầu Long Biên (Hà Nội), Cầu Tràng Tiền (Huế) và Bưu Điện Sài Gòn cũng đồng thời là tác giả của hai niềm kiêu hãnh của hai đất nước hùng mạnh Mỹ và Pháp: Tượng Nữ Thần Tự Do và Tháp Eiffel… Ông là ai và sự ra đời của chúng đặc biệt như thế nào?

Niềm kiêu hãnh của người Pháp, biểu tượng của Paris, vậy mà tháp Eiffel đã từng bị phản đối dữ dội, rồi suýt bị dỡ, bị rao bán, vì sao vậy?

Tiếp theo phần 1: Kiệt tác thế giới: Câu chuyện ra đời của cầu Long Biên, tháp Eiffel và tượng Nữ Thần Tự Do huyền thoại (P.1)

Triển lãm Quốc Tế Paris năm 1889: bắt đầu từ ý tưởng chiếc cổng chào nhằm phô trương sức mạnh công nghiệp và khoa học kỹ thuật của nước Pháp với thế giới. 

Vào năm 1889 lịch sử, nhà nước Pháp quyết định tổ chức Hội Chợ Triển Lãm Quốc Tế tại Paris, với một cổng chào kiểu vòng cung khổng lồ bằng sắt thép sẽ được dựng trên Quảng Trường Tháng Ba (Champs de Mars) bên bờ sống Seine, nhằm phô trương sức mạnh công nghiệp và khoa học kỹ thuật của nước Pháp với thế giới.

Trong 700 đề án thiết kế dự thi, đề án của Gustave Eiffel được chấp thuận vì nó đẹp nhất, chắc chắn nhất, rẻ nhất.

Ban đầu chỉ vốn định lắp rồi dỡ ra sau khi Hội chợ triển lãm kết thúc…

…”Vậy mà tháp Eiffel cho đến ngày nay đã được 128 tuổi, là niềm tự hào sừng sững giữa thủ đô Paris hoa lệ”

Tháp Eiffel được chiếu sáng bằng 3 màu cờ Pháp xanh- trắng-  đỏ (Ảnh: Getty Images)

Không chỉ trở thành niềm kiêu hãnh của nước Pháp, tháp Eiffel còn đem lại uy tín khoa học kỹ thuật và ích lợi kinh tế cho nước Pháp vượt quá sự mong đợi.

Từ những phản đối dữ dội ban đầu đến niềm kiêu hãnh về sau…

Lúc đầu, việc xây dựng Tháp bị công chúng phản đối dữ dội, vì bị coi là chướng mắt, kỳ quái, phá hỏng vẻ đẹp truyền thống cổ kính của Paris hoa lệ. Một trong những người phản đối mạnh nhất là nhà văn nổi tiếng Guy de Maupassant.

Nhà văn này tuyên bố ông sẽ thường xuyên leo lên Tháp Eiffel để ăn trưa, làm mọi người sửng sốt không hiểu. Khi được hỏi tại sao, Maupassant trả lời: “Vì đó là cách tốt nhất để không nhìn thấy cái chướng mắt do Tháp Eiffel gây ra”.

Biểu tượng hoa lệ của nước Pháp ban đầu bị phản đối dữ dội

Đến Paris mà chưa tới tháp Eiffel thì coi như chưa đến!

Khởi công từ giữa năm 1887, khánh thánh giữa năm 1889, Tháp Eiffel trở thành ngọn tháp cao nhất thế giới vào thời điểm đó (324m), trong đó phải huy động tới 300 công nhânlắp ghép 18038 cấu kiện sắt thép với 2 triệu rưỡi đinh rivets.

Nhưng ngay từ những ngày đầu mở cửa cho khách vào xem, Tháp Eiffel đã thu hút nườm nượp người đến Paris. Riêng năm 1889 đã có gần 2 triệu khách đến tham quan, đạt kỷ lục về du lịch trên thế giới vào thời điểm bấy giờ.

Từ đó đến nay Tháp Eiffel càng ngày càng nổi tiếng. Từ khi khánh thành cho tới năm 2007, tháp đã có hơn 236 triệu lượt khách viếng thăm. Riêng năm 2007, tháp Eiffel đã đón tiếp gần 7 triệu du khách, giữ vị trí công trình thu phí thu hút nhất trên thế giới, mang lại cho nước Pháp một lợi nhuận kếch xù, vượt quá mọi dự tính lúc ban đầu. Tháp Eiffel vẫn luôn giữ kỷ lục du lịch của các công trình xây dựng trên thế giới.

Nhưng vượt lên trên nguồn lợi kinh tế, Tháp Eiffel đã trở thành biểu tượng kiêu hãnh của nước Pháp nói chung và của Paris nói riêng.

Trong thế kỷ 20, rất nhiều tháp khác cao hơn Tháp Eiffel đã được dựng lên trên thế giới, nhưng không có một tháp nào có thể sánh nổi với Tháp Eiffel về vẻ đẹp và sự nổi tiếng.

Người Pháp tự hào vì nó, người nước ngoài háo hức muốn được diện kiến nó. Người ta truyền tụng nhau: Đến Paris mà chưa đến Tháp Eiffel thì cũng coi như chưa đến!”.

Đến Paris mà chưa tới tháp Eiffel thì coi như chưa đến!

Tháp Eiffel cùng Paris đã suýt tan nát trong tay Hitler…Phải chăng là Trời đã cứu?

Adolf Hitler cùng binh sỹ đi khảo sát tháp Eiffel sau khi chiếm được Paris

Vậy mà có một người đã muốn đánh sập Tháp Eiffel, đó là Adolf Hitler!

Ngày 23-08-1944, liệu chừng sẽ phải rút khỏi Paris vì không chống đỡ nổi các mũi tấn công của đồng minh, Hitler ra lệnh cho Dietrich von Choltitz, tổng chỉ huy quân đội Đức tại Paris:”Không được để Paris rơi vào tay kẻ thù, trừ khi nó đã hoàn toàn trở thành một đống gạch vụn!”.

Nhưng không hiểu sao, Choltitz không tuân lệnh chủ, rút lui khỏi Paris mà không phá huỷ. Tại sao Choltitz hành xử như vậy? Có nhiều giải thích trái ngược. Đây là một dấu hỏi còn bỏ ngỏ của lịch sử.

Ngày nay người ta không thể hình dung một Paris không có Tháp Eiffel. Các nhà văn, nhà thơ, hoạ sĩ ngày nay đã lấy Tháp Eiffel làm nguồn cảm hứng để sáng tác. Tháp Eiffel đã trở thành một huyền thoại!

Vào năm 2007, nó đã cùng với Tượng Nữ Thần Tự Do lọt vào danh sách 20 công trình cuối cùng được đề cử trong cuộc bình chọn 7 kỳ quan mới của thế giới do tổ chức phi lợi nhuận NOWC (New Open World Corporation) tổ chức (kết quả bình chọn cuối cùng đã được công bố ngày 07-07-2007 tại Lisbon, Bồ Đào Nha).

Những năm cuối đời của công trình sư vĩ đại: cầu Long Biên, cầu Tràng Tiền, Bưu Điện Sài Gòn đã được sinh ra 

Hình ảnh cầu Long Biên đã quá đỗi thân thương với người Hà Nội

Trong 30 năm cuối đời, Eiffel sống và làm việc trong chiếc tháp mang tên ông. Ông đã tìm cách tận dụng chiếc Tháp vào những mục đích mang lại lợi ích thiết thực: Ông xây dựng trạm quan sát thiên văn, phòng thí nghiệm thủy động lực học và phòng nghiên cứu thông tin liên lạc ngay trên các tầng của Tháp.

Ông đắm mình trong những phòng nghiên cứu đó, cống hiến hết sức mình cho những nghiên cứu mới lạ cho đến hơi thở cuối cùng. Cũng chính trong những năm tháng này, ông đã thiết kế Cầu Long Biên Hà Nội, Cầu Tràng Tiền Huế, và Nhà Bưu Điện Sàigòn.

 Với Việt Nam, ông là người cha của những công trình dấu ấn 3 miền

Cầu Long Biên về đêm thật trầm mặc như hồi tưởng quá khứ xa xưa (Ảnh: mytour.com)

Cầu Tràng Tiền (Huế) khiến xứ Huế càng thêm vẻ mộng mơ (Ảnh: Mytour.com)

Bưu điện Sài Gòn, biểu tượng của Hòn Ngọc Viễn Đông (Ảnh: wikimapia)

Ngày 27-12-1923, Eiffel ra đi một cách nhẹ nhàng tại nhà riêng, thọ 91 tuổi.

Đối với chúng ta, những người Việt Nam, tên tuổi Eiffel sẽ mãi mãi được ghi nhớ không chỉ như một công trình sư lỗi lạc đã để lại cho nhân loại những kỳ đài kiệt tác, mà còn là cha đẻ của những công trình đã trở thành dấu ấn ba miền của đất nước: Cầu Long Biên Hà Nội, Cầu Tràng Tiền Huế và Nhà Bưu Điện Sài Gòn.

Hà Phương Linh

BÌNH LUẬN